• Trang chủ
  • iOS
  • [Có thể bạn chưa biết] Một số tính năng thú vị trên iOS 14
851 lượt xem

[Có thể bạn chưa biết] Một số tính năng thú vị trên iOS 14

Widgets

Có 2 cách để thêm widget vào màn hình chính.

Cách 1:

  • Bạn nhấn giữ vào một khoảng trống bất kỳ trên màn hình cho đến khi ra giao diện điều chỉnh vị trí hoặc xoá một ứng dụng nào đó, lúc này các icon sẽ rung lắc.
  • Ở góc trên bên trái bạn nhìn thấy một dấu cộng, bấm vào đó để chọn widget mà bạn mong muốn để add vào màn hình.
  • Sau khi chọn được widget, bạn nhấn vào, lúc này sẽ có thêm các tuỳ chọn sẵn về kích thước lẫn cách hiển thị của widget đó trên màn hình, vuốt qua trái/phải để chọn sau đó bấm Add Widget

Sau khi đã add widget vào, bạn hoàn toàn có thể giữ và kéo widget đến bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn trên màn hình.

Cách 2: Đó là vuốt hết giao diện về bên trái, lúc này bạn sẽ thấy các loại widget, chỉ cần giữ và kéo nó vào màn hình chính là xong.

Widget Smart Stacks

Widget Smart Stacks là một tính năng giúp bạn gom các widget vào một khung duy nhất trên màn hình cho gọn gàng sạch đẹp. Cũng có 2 cách để bạn thực hiện:

Cách 1:

  • Bạn nhấn giữ vào khoảng không bất kỳ trên màn hình tương tự cách thêm widget vào màn hình nhưng thay vì chọn widget thì bạn kéo xuống đến dòng Smart Stack.
  • Lúc này sẽ có các kiểu Smart Stack với 3 tuỳ chọn kích thước, bạn chọn kích thước tuỳ ý và bấm Add Widget. Trong Smart Stack này sẽ có vài widget, nếu bạn không thích có thể nhấn giữ vào nó cho đến khi hiện lên các tuỳ chọn, bấm vào chỗ Edit Stack.
  • Trong này, bạn vuốt các ứng dụng không muốn sang trái để xoá. Để sử dụng Smart Stack thì tại vị trí của khung, bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên/xuống trong phạm vi khung đó để chuyển đổi giữa các widget với nhau.
Xem ngay:  Xử lý như thế nào khi sạc pin iPhone không vào điện? 

Cách 2: Với các widget có sẵn và cùng kích thước trên màn hình, bạn có thể nhấn giữ kéo nó chồng lên cái còn lại, vậy là đã có thể tạo một Smart Stack.

App Library

App Library là nơi hệ thống sẽ tự động tổng hợp và lọc ra từng cụm ứng dụng theo tính chất của chúng. Thay vì tốn thời gian sắp xếp các icon vào cùng nhóm, người dùng sẽ có sẵn các thư mục ứng dụng như: Xã hội, Giải trí, Nghe nhạc,…Tại App Library, người dùng cũng có thể tìm nhanh một ứng dụng nào đó bằng cách tìm kiếm ngay trên thanh tìm kiếm trên đầu trang

Hide App Pages

Tính năng Hide App Pages giúp bạn ẩn đi những tab ứng dụng để màn hình gọn gàng hơn. Để thực hiện, ở giao diện màn hình chính, bạn nhấn giữ vào khoảng trống trên màn hình hoặc ứng dụng nào đó rồi chọn Edit Home Screen. Bấm bỏ tick ở page nào bạn muốn ẩn nó đi. Tất nhiên, bạn không thể ẩn hết tất cả các trang ứng dụng mà phải giữ lại 1 trang.

Picture in Picture

Picture in Picture trên iPhone hiện chỉ hoạt động với một số ứng dụng nhất định chẳng hạn như Apple TV‌. Ví dụ trong lúc xem phim trên Apple TV‌, lúc bấm pause, ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy 3 nút công cụ, bạn chọn nút ở giữa. Cửa sổ xem phim sẽ được thu nhỏ lại và bạn có thể vừa xem phim vừa có thể lướt web. Đối với cửa số thu nhỏ, bạn có thể dùng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ tuỳ ý.

Xem ngay:  Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình iPhone bị chấm đen

Nếu cần tạm thời ẩn nó đi, bạn vuốt và kéo nó vào bên cạnh trái hoặc phải của màn hình. Lúc này sẽ có một dấu mũi tên hiện ra, khi cần xem tiếp nội dung, bạn nhấn vào mũi tên đó để xem tiếp.

Nếu muốn Picture in Picture hoạt động với YouTube, bạn cần phải truy cập YouTube từ Safari. Sau khi bấm vào xem một video bất kỳ, bạn cần chọn vào nút xem ở chế độ full màn hình. Sau đó thì thao tác cũng tương tự như bên trên.

Back Tap

Tính năng này giúp bạn chạm vào mặt lưng của máy 2 lần hoặc 3 lần để thực hiện các thao tác khác nhau, chẳng hạn như về home hoặc khoá màn hình. Để kích hoạt, vào Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau (Back Tap).
Bạn có thể tạo rất nhiều lệnh cho việc tap 2 hoặc 3 lần vào mặt lưng iPhone, bao gồm cả chụp màn hình, gọi Siri, tắt, tăng/giảm âm lượng… hay thậm chí là kích hoạt Shortcuts.

Back Tap hoạt động với các dòng máy từ iPhone 8 trở lên nhờ cảm biến tích hợp ngay bên trong điện thoại.

5 (100%) 1 vote
Bài viết cũng liên quan đến [Có thể bạn chưa biết] Một số tính năng thú vị trên iOS 14:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *